แกงส้มมะระกอพริกสด
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
น้ำพริกแกงส้ม (พริกสด) 4
ช้อนโต๊ะ
เนื้อปลาอินทรีย์ 200
กรัม
มะละกอดิบ
200 กรัม
น้ำมะขามเปียก
4 ข้อนโต๊ะ
น้ำปลา
3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊ป
1 ข้อนชา
น้ำมะนาว
1 ช้อนชา
เกลือ
1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมน้ำพริกแกงส้ม (พริกสด)
พริกเหลืองหั่นหยาบ 50
กรัม
หอมแดงซอย
50 กรัม
ข่า
1 ช้อนชา
เกลือ
1 ช้อนชา
กระเทียมหั่นหยาบ 1
ช้อนโต๊ะ
กระชายซอย
1 ช้อนโต๊ะ
กะปิ
1 ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำ
1. หั่นมะละกอดิบเป็นชิ้นขนาดพอคำ เคล้ากับเกลือ
แล้วล้างให้สะอาด จากนั้นนำไปลวกให้พอสุก แล้วพักไว้
2. ลวกเนื้อปลาอินทรีย์พอสุก ตักพักไว้
นำน้ำลวกปลามาปั่นรวมกับน้ำพริกแกงส้ม จากนั้นนำส่วนผสมที่ปั่นไว้ไปตั้งไฟให้เดือด
ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะนาว
แล้วเติมเนื้อปลากับมะละกอดิบที่เตรียมไว้ลงไป ตั้งไฟจนเดือด แล้วตักเสิร์ฟได้เลย
วิธีการทำส่วนผสมน้ำพริกแกงส้ม (พริกสด)
นำส่วนผสมทั้งหมดโขลกให้ละเอียดแล้วตักพักทิ้งไว้
______________________________________________________________________________________________
______________________________________________________________________________________________
แกงเลียงผักรวม
ส่วนผสม
1.พริกไทย
9 – 10 เม็ด
2.กะปิ 1 1/2 ช้อนชา
3.หัวหอมแดง 4 หัว
4.กุ้งแห้ง 1/2 ถ้วยตวง
5.น้ำซุป 4 ถ้วยตวง
6.ซอสปรุงรสตราแม๊กกี้ 2 ช้อนโต๊ะ
7.ฟักทองหั่นชิ้นพอคำ 10-12 ชิ้น
8.บวบเหลี่ยมหั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ 12-15 ชิ้น
9.ข้าวโพดอ่อนหั่นแฉลบ 4 ฝัก
10.กระชาย ทุบเบาๆ แล้วหั่นเป็น ท่อนๆ
ยาวประมาณ 1 นิ้ว 2 หัว
11.ตำลึงยอดงามๆ เด็ดเอาแต่ใบอ่อน 10 ยอด
12.แมงลักเด็ดเอาแต่ใบหรือยอดดอกอ่อนๆ 3-4 กิ่ง
วิธีการทำ
1.โขลกพริกไทย กะปิ หัวหอมแดง กุ้งแห้งให้ละเอียด
แล้วพักไว้
2.ต้มน้ำซุปให้เดือด ใส่เครื่องที่โขลกไว้
คนให้เครื่องแกงละลาย เคี่ยวจนเดือดประมาณ 7 -8
นาที ใส่ผักต่างๆ ลงไปยกเว้นตำลึงกับแมงลัก
3.พอน้ำแกงเดือดอีกครั้งจึงใส่ตำลึงกับแมงลัก
ปรุงรสด้วยซอสปรุงรสตราแม๊กกี้ พอเคี่ยวจนน้ำแกงเดือด ยกลงจากเตา ใส่ใบแมงลัก ตักเสิร์ฟ ร้อนๆ
______________________________________________________________________________________________
พล่า 3 ทัพ
ส่วนผสม
หอยแมลงภู่ลวก แกะเนื้อ 1/2 ชิ้น
หอยแครงลวก แกะเนื้อ 1/2 ถ้วย
หอยนางรมสด แกะเนื้อ 1/2 ถ้วย
หอมแดงซอย ตะไคร้ซอย (อย่างละ) 1/4 ถ้วย
ใบมะกรูดซอย 1
ช้อนชา
พริกขี้หนูซอย 1
ช้อนโต๊ะ
มะม่วงเปรี้ยวสับ 1/4 ถ้วย
น้ำพริกเผา 1
ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว น้ำปลา (อย่างละ) 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 2
ช้อนโต๊ะ
ซอสพริกโรซ่า 2
ช้อนโต๊ะ
หอมแดงเจียว 1
ช้อนโต๊ะ
ยอดกระถิน 2
ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล
และพริกขี้หนูเข้าด้วยกัน พักไว้
2. เคล้าผสมหอยแมลงภู่ หอมแดงซอย ตะไคร้ซอย
อย่างละครึ่ง และเติมน้ำปรุงรสข้อ 1 ประมาณ 3
ช้อนโต๊ะ ให้เข้ากัน
3. เคล้าผสมหอยแครง หอมแดงซอย ตะไคร้ซอยที่เหลือ
ใบมะกรูด มะม่วงสับและน้ำปรุงรสประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ ให้เข้ากัน
4. เคล้าหอยนางรม ยอดกระถิน
น้ำพริกเผาและน้ำปรุงรส ประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ ให้เข้ากัน
โรยหน้าด้วยหอมแดงเจียว
5. จัดเสิร์ฟขณะเย็น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น